Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014

Nhiễm trùng đường ruột, khó khăn trong nhai nuốt, rối loạn tiêu hóa, chế độ dinh dưỡng cho bé thiếu vi chất là những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh biếng ăn ở trẻ. Xây dựng một số món ngon cho bé biếng ăn được xem là cách làm hiệu quả nhất để đẩy lùi căn bệnh này, đồng thời giúp kích thích quá trình ăn uống ở trẻ được diễn ra một cách ổn định và khoa học hơn.



1.Cháo nấm tôm ngọt thơm


Chăm sóc bé bị ốm bằng cháo nóng hổi với vị ngọt từ tôm, dẻo thơm của gạo nếp và gạo tẻ, quyện với mùi thơm của nấm, rau mùi và hành lá thì trẻ con vô cùng thích thú .


2.Cháo cá lóc với bí đỏ


Cá biển là thực phẩm tuyệt vời do chứa đạm, có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh, phát triển thị giác và phòng chống bệnh tim mạch. Gan cá còn rất giàu vitamin A và D. Do đó, ăn cá ít nhất ba lần/tuần rất có lợi cho sức khoẻ.


Bí đỏ có vị ngọt, mát kết hợp với tính nhuận trường, phòng chống táo bón. Cá lóc với bí đỏ cũng giàu hàm lượng selen. Mẹ nên bổ sung vào thực đơn cho trẻ 6 tháng tuổi lúc trẻ bắt đầu ăn dặm


3.Súp yến mạch


Cho con ăn dặm , đây cũng là món ngon cho trẻ ăn dễ làm và ngon miệng dành cho trẻ. Các mẹ có thể làm theo cách đơn giản như sau:


-Nguyên liệu: Yến mạch, bơ hoặc dầu ăn, hành tây băm nhỏ, các loại rau, lá rau mùi, nước dùng, muối, tiêu, bột bắp.


-Cách chế biến: Dùng chảo phi thơm hành, cho rau vào xào chừng 1 phút, cho yến mạch xào tiếp 1-2 phút, đổ nước nấu 3 phút. Hòa bột bắp với sữa, đổ vào chảo súp, quấy đều tay đến khi sánh lại, thêm chút sữa là được.


  1. Nui xào bò

Nui xào bò là món ăn ngon thường nấu cho bữa sáng. Cách làm nui xào bò không khó với những bà nội trợ, nhưng làm sao để nấu được ngon, thịt bò không bị dai là điều không phải ai cũng làm được. Chúng ta cùng học cách chế biến món ăn ngon này nhé.


Nguyên liệu:


– 300 g nui ống; 300 g thịt bò, cắt miếng mỏng; 1/2 hộp cà chua paste; 2 tép tỏi, bằm nhuyễn; 1 củ hành tây, cắt miếng mỏng; 5 nhánh hành lá, cắt khúc; 2 trái cà chua, cắt miếng mỏng; 1 nhánh xà lách, rửa sạch.


– Gia vị: 3 muỗng cà phê hạt nêm từ; ½ muỗng cà phê tiêu xay; 4 muỗng canh dầu ăn.


Cách làm:


– Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 thìa dầu ăn, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, 2 tép tỏi bằm. Để cho thấm.


– Đun sôi nước lạnh cho dầu ăn và nui vào luộc chín. Vớt nui ra khỏi nồi, làm nguội bằng nước lạnh.


– Xào nui với 2/3 hộp tương cà chua.


– Cho nui vào đảo đều với thịt bò hành tây, nêm với 2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn.


  1. Cháo cá basa cà chua nấm hương:

Cá basa là loài có giá trị dinh dưỡng  cao vì chứa nhiều chất đạm, ít béo, nhiều EPA và DHA, ít cholesterol. Riêng về hàm lượng chất béo trong cá basa ít hơn so với thịt nhưng chất lượng mỡ cá lại tốt hơn. Các acid béo chưa no hoạt tính cao chiếm từ 50% đến 70% trong tổng số lipid bao gồm oleic, linolenic, arachidonic, klupanodonic…


Các acid béo này là những chất quan trọng hỗ trợ cho nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và đặc biệt là hệ tiêu hóa. Cà chua và nấm hương là những thực phẩm dễ ăn, giàu vitamin. Mẹ có thể kết hợp loài cá này với cà chua và nấm hương để tạo ra món cháo cho bé được ngon hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét